Tiếng Việt
NovelToon NovelToon
Khóa học sáng tác tiểu thuyết Hệ Thống

Khóa học sáng tác tiểu thuyết Hệ Thống

Số người tham gia 362
Truyện Hệ thống là một thiết lập phổ biến trong tiểu thuyết.

Khóa học sáng tác tiểu thuyết Hệ Thống

I. Truyện Hệ thống là gì?

Truyện Hệ thống là một thiết lập phổ biến trong tiểu thuyết.

Hệ thống liên kết chặt chẽ với nhân vật chính, thường được thể hiện dưới dạng dữ liệu hóa, chẳng hạn như cấp độ, điểm tích lũy của nhân vật chính trong thực tế.

Thông qua hệ thống, nhân vật chính có thể liên tục hoàn thành nhiệm vụ để nhận được tài nguyên và nâng cao năng lực, hoàn thành quá trình trưởng thành nhanh chóng và đảo ngược tình thế.

II. Sức hấp dẫn của truyện Hệ thống

Bởi vì rất được độc giả yêu thích và dễ sáng tác, đây là dạng nội dung dễ viết ra các tác phẩm chất lượng.

 1. Vậy tại sao truyện Hệ thống lại được độc giả yêu thích đến vậy?
 2. Cảm giác thỏa mãn: Nhờ sự trợ giúp của hệ thống, nhân vật chính có thể nhanh chóng thăng cấp và đảo ngược tình thế/phản đòn.
 3. Cảm giác thành tựu tức thì: Hoàn thành nhiệm vụ là có thể nhận được phần thưởng, giúp độc giả cùng nhân vật chính trải nghiệm cảm giác giành được thành tựu trong nháy mắt.
 4. Không cần logic: Không cần hiểu biết về thế giới quan phức tạp, các pháp khí chuyên dụng, cấp bậc, dễ hiểu, dễ tiếp cận, và nhanh chóng mang lại cảm giác thỏa mãn.
 5. Tại sao lại nói rằng truyện Hệ thống dễ sáng tác?
 6.   Trong viết lách, xây dựng truyện Hệ thống thường được gọi là cách viết "lười biếng".
 7.   Vì nhân vật chính không cần có động cơ rõ ràng, không cần có logic chặt chẽ, tất cả những điều này đều có thể được hoàn thành thông qua các nhiệm vụ của hệ thống.

III. Cốt truyện thường thấy của truyện Hệ thống

 1. Hệ thống Phát tài (Thần giàu): Nhân vật chính nhận được phần thưởng tiền khổng lồ bằng cách hoàn thành nhiệm vụ của hệ thống.
 2. Hệ thống thăng cấp: Nhân vật chính nhận được điểm kinh nghiệm thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ, từ đó thăng cấp, mở khóa những khả năng hoặc quyền hạn mới.
 3. Hệ thống nuôi hậu cung: Được thiết kế riêng để chinh phục và bồi dưỡng nhiều nhân vật nữ.

IV. Các tips sáng tác truyện Hệ thống

 1. Nắm bắt được trọng điểm: Sảng khoái!
 • Để làm nổi bật cảm giác thỏa mãn ở nửa sau truyện, thường sử dụng cấu trúc "chèn ép rồi tâng bốc", tức là ban đầu nhân vật chính càng khổ sở, sau khi nhận được phần thưởng của hệ thống sẽ càng thỏa mãn. Một tỷ phú nhận thêm 10 tỷ dưới sự trợ giúp của hệ thống không mấy hấp dẫn, nhưng một người nghèo khổ, có bố hoặc mẹ bệnh nằm liệt giường, học phí của con nợ cả năm, vợ ngoại tình với thiếu gia nhà giàu, đột nhiên nhận được 10 tỷ, mọi người sẽ bắt đầu mong chờ diễn biến tiếp theo của câu chuyện.
 • Phần thưởng từ hệ thống phải có giá trị và được sử dụng để nhân vật chính phản đòn ở diễn biến phía sau của truyện, điều này sẽ làm cho câu chuyện càng thêm hấp dẫn. Nếu nhân vật chính nhận được 10 tỷ từ hệ thống mà không sử dụng gì, không viết rõ nhân vật chính sẽ làm gì với số tiền đó thì phần thưởng đó sẽ không có nhiều ý nghĩa. Nhưng nếu nhân vật chính nhận được 10 tỷ rồi phát hiện vợ ngoại tình với thiếu gia nhà giàu đang mua xe ở cửa hàng 4S, nhìn thấy nam chính và chế giễu nam chính không đủ tiền mua xe ở đây, lúc này hệ thống phát nhiệm vụ trả đũa lại vợ, nam chính có 10 tỷ trong túi, anh sẽ trả đũa thế nào? Sự kịch tính này sẽ thu hút độc giả tiếp tục đọc.
 1. Tăng nhanh tiết tấu, đừng lan man!
 • Nhiệm vụ và phần thưởng của hệ thống cần liên quan đến cốt truyện chính hoặc sự trưởng thành và đảo ngược tình thế của nhân vật chính. Ví dụ, nếu nhân vật chính là một người bình thường trong thế giới sau tận thế bị người khác cướp mất tất cả tài nguyên sinh tồn, thì cốt truyện chính là trở thành bá chủ trong thế giới sau tận thế! Còn khi nhiệm vụ và phần thưởng là nếu nhân vật chính học xong một quyển toán cao cấp sẽ nhận được 10 tỷ thì sẽ rất nhàm chán, vì trong thế giới sau tận thế, con người đã mất đi văn minh và trật tự, học toán cao cấp không giúp anh ta sinh tồn, và dù có tiền cũng không thể mua được vật tư. Nhưng nếu nhiệm vụ là giúp nhân vật chính trở thành bá chủ thế giới sau tận thế, cốt truyện giúp ích thúc đẩy câu chuyện có thể là: nhân vật chính nhận được nhiệm vụ củng cố ngôi nhà của mình để tránh kẻ xấu xâm nhập, và phần thưởng là một thùng mì ăn liền, thì cảm giác an toàn và sự mong chờ sẽ xuất hiện.

V. Đề cử truyện mẫu

Siêu Cấp Shipper

NovelToon
Step Into A Different WORLD!
Download MangaToon APP on App Store and Google Play