Tiếng Việt
NovelToon NovelToon
KIẾN THỨC NHẬP MÔN KHÔNG THỂ BỎ QUA

Công đoạn chuẩn bị trước khi viết tiểu thuyết

Số người tham gia 16848

1. Lựa chọn đề tài

Trước tiên, phải xác định đề tài. Hãy chọn một đề tài mà bạn quen thuộc, ví dụ như thể loại tiểu thuyết bạn thường xem, như thế logic mới chặt chẽ, có lợi cho việc triển khai cốt truyện sau này.

Nếu như một học sinh chưa bao giờ đọc thể loại văn công sở thì khi viết thể loại tiểu thuyết công sở sẽ có nhiều sơ suất. Nếu muốn có nhiều người quan tâm và đọc tiểu thuyết của mình, bạn còn cần phải quan sát xem đa số những tác phẩm đang nổi trên mạng thuộc đề tài nào. Lứa tuổi độc giả của mỗi nền tảng khác nhau, sở thích chắc chắn cũng sẽ khác nhau. Hiểu được đa số độc giả mong muốn đọc gì, có được trải nghiệm như thế nào trong câu chuyện, ta sẽ thu hút được độc giả.


2. Xác định phân loại

Phân loại truyện rất quan trọng, nếu phân loại sai thì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng người bấm vào truyện của bạn, vì vậy hãy cố gắng chọn thật chính xác thể loại cho truyện của mình, để hướng đến đúng độc giả mục tiêu.

Đầu tiên, xác nhận xem tác phẩm của bạn có phải là fanfic (đồng nhân) hay không, nếu như các nhân vật chính trong truyện được lấy trực tiếp từ người nổi tiếng, phim truyền hình, điện ảnh, tiểu thuyết và truyện tranh, anime, hãy chọn thể loại Fanfic.

Tiếp theo, hãy phân biệt thế nào là Truyện NữTruyện Nam:

1.Truyện nữ: cốt truyện thường tập trung vào tình yêu của nam nữ chính, độc giả chủ yếu là nữ giới, góc nhìn nữ.

2.Truyện Nam: nhân vật chính của truyện là nam, cốt truyện xoay quanh nam chính, độc giả chủ yếu là nam giới, góc nhìn nam.

Các tác phẩm dành cho nữ có 6 thể loại chính:

①Ngôn tình đô thị (tình yêu vượt giai cấp, tự do yêu đương): Câu chuyện tình yêu đô thị với những nhớ nhung, ấm áp, giày vò, che chở... vừa lạnh lùng vừa kích tình.

②Hôn nhân gia đình (cưới trước yêu sau, hôn nhân ngược luyến): Câu chuyện với sự ấm áp, giằng xé, cẩu huyết nảy sinh từ hợp đồng hôn nhân của vợ chồng.

③Xuyên không viễn tưởng (tình yêu phi nhân loại, ngôn tình cổ đại, hệ thống xuyên nhanh, huyền huyễn tiên hiệp): Miêu tả những câu chuyện giả tưởng không có thật ở thời gian không gian hiện thực.

④Nữ cường: Bên cạnh tuyến tình cảm, câu chuyện dành nhiều dung lượng miêu tả tính tự lập tự cường, thể hiện tính cách mạnh mẽ của nữ chính.

⑤Thanh xuân vườn trường: Câu chuyện về những trải nghiệm, cảm xúc vui buồn của tuổi thanh xuân.

⑥LGBT: Câu chuyện tình yêu vượt qua giới hạn giới tính.

Các tác phẩm dành cho nam có 2 thể loại chính:

①Nam đô thị (cuộc sống đô thị, đô thị dị năng): Câu chuyện có bối cảnh là đô thị, nói vè cuộc đời vẻ vang và nỗ lực của nam chính.

②Nam viễn tưởng (huyền huyễn phương đông, huyền huyễn phương tây): Câu chuyện phiêu lưu giả tưởng giàu trí tưởng tượng lấy bối cảnh trong một thế giới hư cấu.

Các thể loại chung khác gồm có:

①Light Novel: Tiểu thuyết giàu sức tưởng tượng và trend, hướng đến đối tượng độc giả là thanh thiếu niên hoặc học sinh trung học.

②Thám hiểm: Một câu chuyện mô tả sự tò mò và khám phá những sự kiện bí hiểm chưa biết, những sinh vật ngoài hành tinh, v.v.

Nếu tác phẩm của bạn không phù hợp với các phân loại trên, bạn có thể tạm thời chọn phân loại tương tự và gắn các thẻ tag liên quan đến nội dung tác phẩm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc phân loại tác phẩm của mình, bạn cũng có thể liên hệ với BTV trong nhóm chat BTV.


3. Xây dựng nhân vật

Trong một câu chuyện, yếu tố cơ bản nhất đó là sáng tạo ra các nhân vật có sức hút.

Các nhân vật được chia thành vai chính và vai phụ, dù là vai nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất là phải được yêu thích. Vậy người như nào sẽ được yêu thích hơn? Trên thực tế, cũng giống như trong cuộc sống, chúng ta thường thích những người ưa nhìn, nhân hậu, đạo đức tốt cho dù ngoại hình của họ chưa chắc đã tốt. Tương tự như vậy, các nhân vật trong tiểu thuyết cũng có tính cách, giá trị quan riêng, động cơ hành động và ngoại hình, và các tính cách khác nhau được tạo ra thông qua việc xây dựng các yếu tố này.

Nhân vật được xây dựng dựa trên các yếu tố: Độ tuổi, tính cách, kinh nghiệm sống, cũng có thể tả đặc trưng nào đó của nhân vật, để gây ấn tượng mạnh mẽ hơn cho người đọc, ví dụ như câu nói cửa miệng, trang sức hay đeo, động tác nhỏ theo bản năng nào đó...

Tính cách và quan hệ của các nhân vật phải phù hợp với bối cảnh xã hội và kinh nghiệm cuộc sống. Hành động của nhân vật được quyết định bởi tính cách, các câu chuyện xảy ra giữa các nhân vật phù hợp với mối quan hệ của họ, đây là nguyên tắc để xây dựng nhân vật thành công trong tiểu thuyết.

Khi đọc được một tiểu thuyết hay của tác giả nào đó, các bạn có thể đứng trên góc độ phân tích và nghiên cứu cách xây dựng nhân vật của tác giả đó.

Khi viết truyện, hãy cố gắng xây dựng trước một số nhân vật thường xuyên xuất hiện trong truyện, để tránh việc trong quá trình viết sau này bạn xa rời tính cách nhân vật dự định ban đầu.


4. Xây dựng bối cảnh

Một bối cảnh câu chuyện hợp lý là chỉ bối cảnh thời đại, bối cảnh xã hội, hoàn cảnh nhân vật.

Ở đây, chúng ta chỉ cần biết xây dựng bối cảnh câu chuyện hợp lý, là để hợp lý hóa hành vi của nhân vật trong tác phẩm. Vì ba bối cảnh này đều là yếu tố quan trọng hình thành nên tính cách, lời nói và việc làm của một người.

Ví dụ, một cô gái nhà giàu bị chiều hư, nhưng bản chất lương thiện, biết yêu thương; hoặc một cô gái ngang bướng nhưng lại không những suy nghĩ xấu xa... đây là tiền đề của câu chuyện.

Nhưng nếu cuộc sống của cô gái bị đảo lộn sau khi gia đình gặp biến cố, và để tồn tại, cô ấy bắt đầu trở nên gian xảo và quỷ quyệt, thì hướng đi này phù hợp với tiền đề của câu chuyện.

Như thế nào là một bối cảnh bất hợp lý?

Ví dụ, nếu chúng ta viết một câu chuyện về một cô gái nghèo, tình cờ gặp và yêu một tổng tài, nhưng trong câu chuyện cô ấy mặc những bộ quần áo rất đẹp và đắt tiền mỗi khi gặp nam chính, hoặc cô ấy thường xuyên ăn uống đắt tiền trong nhà hàng, hoặc cô ấy không ngạc nhiên với cuộc sống thượng lưu, là điều hoàn toàn vô lý.

Nếu nhân vật nữ chính rất nghèo, các khía cạnh tài chính phải được hoạch định theo tình hình thực tế của nữ chính, nghĩa là, những gì chúng ta viết phải phù hợp với hoàn cảnh của cô.

Vì vậy, một bối cảnh hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đón nhận của độc giả, bởi vì không ai muốn đọc một câu chuyện mà không có logic.

NovelToon
Step Into A Different WORLD!
Download MangaToon APP on App Store and Google Play