Tiếng Việt
NovelToon NovelToon
Nhập môn Tiểu thuyết

Nhập môn tiểu thuyết ngày 1 - Làm thế nào để bắt đầu viết tiểu thuyết mạng

Số người tham gia 7852
Làm thế nào để bắt đầu viết tiểu thuyết mạng

Xin chào các nhà văn mới, đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu, trọng điểm là một số kiến ​​thức lý thuyết cơ bản cho tất cả các tác giả.

Chúng tôi sẽ có một loạt các khóa học, nếu bạn có đề xuất hoặc ý tưởng sau khi đọc, xin vui lòng tích cực phản hồi.


Bạn muốn bắt đầu viết tiểu thuyết mạng? Đầu tiên bạn có thể hiểu tiểu thuyết mạng là gì. Trên thực tế, rất dễ dàng để bắt nhập môn viết tiểu thuyết mạng, nhưng chúng ta có thể hiểu toàn diện hơn thông qua các tiểu thuyết mạng, biết được sức hấp dẫn của nó là gì, sắp tới bạn muốn tạo ra nó như thế nào và bạn muốn tạo truyện thể loại nào.


I. Văn học mạng là gì?

Văn mạng, cũng chính là văn học mạng, chủ yếu nói đến các tác phẩm văn học được xuất bản dựa trên Internet, với sự phổ biến của Internet, tác phẩm dựa trên phương tiện internet là một kiểu sáng tạo mới và thể hiện nội dung mới.


 Là một loại tiểu thuyết nổi tiếng, sau hơn 20 năm không ngừng phát triển, văn học mạng đáp ứng nhu cầu đọc văn hóa phẩm số hóa của đông đảo độc giả trong xã hội hiện nay, cùng với giá trị thương mại của nó như một sản phẩm về nội dung, văn học mạng đã trở thành một trong những xu hướng chủ đạo của văn học hiện đại!


II. Đặc điểm của văn học mạng

Các phương pháp sáng tạo của văn học mạng và văn học truyền thống, cộng đồng độc giả, có sự khác biệt lớn trong định vị sinh thái giải trí, chủ yếu có ba khía cạnh chính:


 1. Ý thức thay thế:

Văn học mạng tập trung vào ý nghĩa thay thế, tác giả cần sử dụng trí tưởng tượng và khối óc của mình để tạo ra những tình tiết mới lạ nhằm thu hút người đọc, khi chọn cách thể hiện nội dung cốt truyện, ý thức thay thế các bài báo trực tuyến đòi hỏi tác giả mới phải luôn nhận thức được nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của độc giả để họ có trải nghiệm đọc tốt hơn.


2. Hình thức đăng liên tiếp: Hình thức này xác định phương pháp tạo ra văn học mạng của tác giả, tạo nhận thức về hiệu suất và lợi nhuận, chúng tôi có thể nhận phản hồi về hiệu suất từ hình thức này, doanh thu đăng ký, kịp thời để sửa đổi nội dung, điều chỉnh sáng tạo, nhưng nó cũng đòi hỏi người viết phải liên tục cập nhật các chương trong tác phẩm của họ, chú ý đến bố cục chương, để giữ cho thời lượng của cuốn tiểu thuyết càng dài càng tốt, cung cấp nhiều hơn và tốt hơn các tác phẩm.


3. Nguyên tắc sáng tạo:

Không giống như văn học truyền thống, văn học mạng chú ý đến độ phổ biến và giải trí của chính tác phẩm, ý nghĩa xã hội và ý thức hệ của nó, chúng tôi không khuyến khích các tác giả mới bắt đầu theo đuổi giá trị thẩm mỹ và tư duy theo một chủ đề nghiêm túc, nhưng chúng tôi ở NT cũng hoan nghênh những đóng góp từ văn học có góc nhìn nghiêm túc cũng như văn học truyền thống!

Bởi vì, chúng tôi muốn trở thành một nền tảng đa dạng về mọi phương diện, để bạn có thể thỏa sức tạo ra đa dạng tác phẩm.


III. Các Mạch chính và nhánh của cốt truyện

Cốt lõi của văn học mạng là tạo thú vị cho câu truyện, cốt lõi của câu chuyện là sự mong đợi và sự hài lòng, cốt lõi của sự mong đợi và sự hài lòng đạt được sự phù hợp về nội dung từ mạch chính và nhánh.


1. Mạch chính là gì?

A. Khái niệm về mạch chính:

Mạch chính là nội dung chính xuyên suốt toàn bộ câu chuyện của cuốn tiểu thuyết. Nghĩa là cuốn tiểu thuyết này sẽ kể về câu chuyện gì?

Tùy thuộc vào mục đích sáng tạo của tác giả, xây dựng cốt truyện, hiệu quả đạt được.


B. Nội dung của mạch chính:

Điều đó có thể phản ánh mục đích sáng tạo của tác giả, mô tả về diễn biến và sự trưởng thành của nhân vật chính thể hiện chủ đề của câu chuyện, hoặc tương tự như nhiệm vụ chính của trò chơi - nghĩa là nhân vật chính phải tìm cách thực hiện nhiệm vụ một cách thích hợp.


C. Thiết lập mạch chính:

"Những gì người đọc muốn xem", đây là điều cần phải tuân thủ từ đầu đến cuối, nhiều tác giả thường bị lạc giữa chừng khi viết, thay đổi chủ đề, chủ đích ban đầu, quên mục đích ban đầu của người đọc, Vì vậy, khi thiết lập mạch chính, hãy chắc chắn xác nhận rằng tất cả những điều này có liên quan nhiều đến "điểm nổi bật".


D. Vai trò của mạch chính:

Một mạch chính rõ ràng của cuốn tiểu thuyết có thể giúp tác giả nắm được toàn bộ tác phẩm, một mạch chính rõ ràng cũng có thể làm cho cuốn tiểu thuyết dễ đọc hơn.


2. Mạch nhánh là gì?

A. Định nghĩa mạch nhánh:

Mạch nhánh (tình tiết phụ), còn được gọi là mạch phụ, mạch phụ là tình tiết phụ của mạch chính trong câu chuyện của tiểu thuyết, là nhạc đệm, nó chỉ ảnh hưởng đến kết quả của một giai đoạn nhất định, nhưng nó không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng, không thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mạch truyện chính.


B. Sự khác biệt giữa mạch nhánh và mạch chính:

Căn cứ vào thiết lập nhân vật/vai phụ/bối cảnh giả lập mà mở rộng việc triển khai, phát sinh bên ngoài nội dung mạch chính, tạo các sự kiện giữa các chuỗi thời gian.


C. Vai trò của mạch nhánh:

Thông thường để cải thiện khả năng của nhân vật - điềm báo của các sự kiện liên tiếp, có được các yếu tố phát triển của cốt truyện tiếp theo - điềm báo trước của cốt truyện sau, tăng nội dung của cốt truyện, thể hiện rõ bối cảnh giả lập, báo trước về các vai phụ, hình ảnh được khắc họa đầy đủ, khai thác và phát triển nội dung một cách thú vị.


D. Cho một ví dụ:

Nhân vật chính tham gia vào một nhiệm vụ võ quán sinh tồn, đây là chủ đề chính. Kết quả là, nửa chừng có việc ngoài ý muốn xảy ra, sự việc cụ thể là gì? Làm thế nào để viết, đây là mạch nhánh, để rồi sau khi hoàn thành 'sự việc' này, hãy đi hoàn thành nhiệm vụ sinh tồn - trở về mạch chính.

 

E. Ví dụ chi tiết:

Mạch chính (điểm 1): nhân vật chính cần thu thập dược liệu quý, nhưng cuối cùng không thể được tìm thấy.

ý tưởng mạch nhánh:

Mục đích và chức năng của mạch nhánh: Bằng cách hoàn thành mạch nhánh, tạo diễn tiến hợp lý mạch truyện chính - tìm được dược liệu.

Ý tưởng nội dung:

Để nhân vật chính giải cứu một đại tiểu thư bệnh nặng vì một lý do nào đó, phần thưởng chính là thứ mà nhân vật chính cần.

Cách lưu ý:

Phù hợp với với bối cảnh (thiết lập nhân vật, sự kiện, thế giới quan, logic thông thường), hợp tình hợp lý, gồm các tình tiết sảng khoái, v.v.

Nội dung mạch nhánh:

Nhân vật chính biết được rằng đại tiểu thư đó rất xinh đẹp và tốt bụng,nghi ngờ là bị kẻ xấu hãm hại, gia đình đại tiểu thư rất lo lắng, công khai chiêu mộ, có phần thưởng cho việc chữa hết bệnh, cho nên mới muốn cứu mọi người, tất nhiên, bạn có thể viết một số một số tình tiết lấp lửng đề nhân vật chính giả vờ bị khinh khi sau đó vả mặt ngược (nhân vật bên ngoài nghi ngờ và kiếm tra), cuối cùng nhân vật chính được chứng thực có tư cách cứu người, thành công trị khỏi bệnh cho vị tiểu thư kia.

Kết quả mạch nhánh:

Đại tiểu thư được nhân vật chính chữa khỏi rất thân thiết với nhân vật chính, đưa nhân vật chính đến hiệu thuốc của gia đình để lấy dược liệu (Gặp gỡ người luôn theo đuổi vị tiểu thư/ kẻ thù của cô ấy).

Chức năng mạch nhánh:

Nhân vật chính nhận được thuốc, cuối cùng, nó đã luyện thành dược quý, tăng lên tu vi. Trong quá trình ẩn thân vả mặt thì anh ta có danh tiếng, đại tiểu thư có hảo cảm, cho nên lại xuất hiện xung đột, hồng nhan họa thủy, nam chính từ từ hạ từng kẻ địch.

Kết thúc mạch nhánh:

Hoàn thành mạch nhánh, nhân vật chính trở lại mạch chính, nâng cấp khả năng luyện dược.

Vòng lặp mạch nhánh đơn giản, các tình tiết liên kết được liên kết, mở rộng cho mạch nhánh tiếp theo, tương tự có thể đổi thang mà không cần đổi thuốc. Bất kỳ tập nào cũng có các yếu tố dẫn đến tập tiếp theo, nó cần được sắp xếp bởi chính tác giả.


Các điểm cần lưu ý của mạch nhánh:

Tiền đề phải có một bối cảnh hoàn chỉnh trong truyện, chú ý đến tầm quan trọng của mạch chính - mạch chính là điểm bắt đầu và điểm gặp gỡ của mạch nhánh, đó là nguồn cho mọi động cơ hành vi lớn nhất của nhân vật chính.


IV. Những lưu ý khi viết mạch nhánh

A. Phụ trợ:

Đối với các tác giả mới, số lượng mạch nhánh không được quá lớn, đừng để khách át chủ nhà, mạch nhánh chỉ để phục vụ tình tiết mạch chính thêm hợp lý và hay hơn,

B. Sự tất yếu:

Các mạch nhánh phải có ý nghĩa, không thể quá nóng nảy, như ngựa mất dây cương, tùy ý phát huy, do đó sẽ ảnh hưởng tới mạch chính, sẽ làm giảm tỷ lệ giữ chân người đọc.

Độ dài của mạch nhánh được xác định bởi kỹ năng viết của tác giả và liệu nó có cần thiết trong cốt truyện hay không.


V. Các bước viết một cuốn tiểu thuyết

Sau khi hiểu bản chất của ngành sản xuất nội dung của tiểu thuyết trực tuyến, chúng ta có thể cố gắng thực hiện bước đầu tiên trong việc tạo ra một cuốn tiểu thuyết.

 

(I) Ba giai đoạn tạo dành cho tác giả mới 

(1) Căn cứ vào động cơ sáng tác để tạo ra ý tưởng gió lốc

Bất kể tác giả dựa trên động cơ sáng tạo nào, khi tạo ra một cuốn tiểu thuyết, bước đầu tiên là xác định trong đầu bạn muốn viết loại truyện nào.

Ví dụ, câu chuyện về một tổng tài bá đạo và một cô gái bình thường; Ví dụ, câu chuyện tình yêu của một người phụ nữ thất đau khổ với cuộc hôn nhân của mình; Chẳng hạn như câu chuyện về một cặp tình nhân quay lại với nhau sau khi chia tay, vân vân. Giai đoạn này chúng tôi gọi là ý tưởng gió lốc.


(2) Ghi lại cảm hứng sáng tác và sắp xếp thành đại cương (đề cương, đề cương chương).

Đem những câu chuyện bạn có trong tâm trí, hội thoại, cũng như những cảm xúc của nhân vật và những mâu thuẫn chính được ghi lại, đừng để cảm hứng của bạn biến mất ~


(3) Viết theo đề cương, hiện thực hóa nội dung của cốt truyện.

Đem các đoạn của câu chuyện bạn đã ghi lại, sắp xếp thành một câu chuyện "ai + chuyện gì + kết quả gì", sau đó, lên kế hoạch viết về những sự kiện nào, bạn cần viết bao nhiêu chương? đây là cách thiết kế đề cương chương.

Mới nghe thì có vẻ rắc rối, nhưng để tạo ra một câu chuyện hoàn chỉnh, đây là con đường để đi.

Và miễn là bạn cố gắng, ban sẽ nhận ra, thực ra nó không quá rắc rối. Ngược lại, khi hoàn thành công việc sẽ dễ dàng có được cảm giác phấn chấn hơn.


Vậy, bạn đã đi được bao xa?


(II) Thế nào là mở rộng tình tiết

Nhiều tác giả có thể thể hiện tác phẩm của mình dưới dạng đề cương khi sáng tạo, nhưng sẽ có một khó khăn thứ hai, là sẽ không mở rộng được tình tiết cốt truyện.

Ví dụ như trong đề cương chương hoặc đề cương có viết cảnh nữ chính nhìn thấy người khác hôn nam chính, muốn thúc đẩy sự phát triển tình cảm của nam nữ chính, nhưng khi thực sự viết cốt truyện, thì sẽ viết rằng nữ chính tình cờ gặp nam chính và nữ chính hôn nhau vì một điều gì đó,rồi thương tâm rời đi, hay cãi nhau với nam chính; nhưng chúng ta có thể đẩy ngược lại cốt truyện, để nghĩ xem tại sao nữ chính lại nhìn thấy nó? liệu nhân vật chính có giải thích điều này? Nếu không giải thích tại sao? Và nữ chính nhìn thấy cảnh này với tâm trạng nào?

Qua những câu hỏi này, chúng ta có thể phát triển rất nhiều âm mưu.

Tiếp theo, thông qua các ví dụ cụ thể, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về cách mở rộng cốt truyện.


(III) Ví dụ về tác phẩm cụ thể


Ví dụ như một cuốn tiểu thuyết nữ tần về tình vượt giai cấp (bối cảnh cổ đại của Trung Quốc).


Tóm tắt:

"Ngự tứ tiểu ngỗ tác.",

Vào giữa và cuối triều đại nhà Đường, Sở Sở đến từ vùng núi Tây Nam có một cô gái trẻ xuất thân từ thế gia chuyên về khám nghiệm tử thi, để thực hiện ước mơ làm cao thủ khám nghiệm tử thi một mình lang bạt tới Trường An, tham gia khảo thí cao thủ, gặp được An Quận Vương - Tiêu Cẩn Du được mệnh danh xử án như thần. Tiêu Cẩn Du nhận Sở Sở làm khám nghiệm tử thi cùng điều tra bí mật của án kia. Thân thế Sở Sở làm cho mọi thứ dậy sóng, đánh vỡ thế lực cân bằng ở kinh đô, trải qua một hồi đấu đá quyền lực gay gắt. Phá được nhiều án kiện, Sở Sở cùng Vương gia tạo thành một đội vạch trần bí ẩn của một vụ án kéo dài 18 năm kinh thiên động địa.

Tiểu Cẩn Du cùng Sơ Sở thành hôn, được Hoàng Đế tán thành, ban cho thân phận "ngự tứ tiểu ngỗ tác", thực hiện lý tưởng của đời mình.

.

 Khi chúng ta nghĩ ra một hướng câu chuyện chung như thế này, làm thế nào để mở rộng?

Một cách rất quan trọng là phương pháp hỏi ngược đặt câu hỏi, để hoàn thiện dàn nhân vật và tình tiết câu chuyện.

 

1. Đây sẽ là loại truyện gì?

A: Một người nữ tử xuất thân thấp hèn đã trải qua những khó khăn và một nam nhân cao quý cuối cùng cũng thành hôn.

2. Mong muốn của các nhân vật trong truyện, mâu thuẫn gây cản trở, hành động vượt qua, kết quả là gì?

Trả lời: Mong muốn của nhân vật: Nữ chính muốn kết hôn nhưng không được, nam chính bị giục cưới vì không muốn cưới.

Trở ngại mâu thuẫn: Không có sự giao nhau giữa nam chính và nữ chính, và sự chênh lệch địa vị xã hội cản trở.

Hành động khắc phục: Có một mâu thuẫn và bối cảnh kết nối hai người với nhau, giao điểm là thân mật trong mạch chính.

Kết thúc có được: đạt được một kết thúc có hậu cùng nhau.

3. Tình tiết sự kiện 1, tình tiết sự kiện 2, ... cốt truyện sự kiện n, sự kiện cuối cùng là gì?

Đáp án: Tình tiết sự kiện 1: Cả hai chưa từng quen biết nhau cho đến khi biết nhau, thế giới quan, nhân vật xuất hiện.

Tình tiết sự kiện 1: Hai người tình cờ gặp nhau, họ khắc sâu nhau, có âm mưu bí mật đằng sau.

Tình tiết sự kiện 3: Cả hai đều có lý do riêng để ở cùng nhau, nhưng sau đó lại cuốn vào mạch chính, rồi gắn bó sâu sắc kể từ đó.

Tình tiết sự kiện 4: Mối quan hệ giữa hai người ngày càng sâu đậm trong quá trình cùng nhau đánh bại kẻ địch cùng những màn độc thủ phía.

Tình tiết sự kiện...:

Tình tiết sự kiện n: Cả hai đánh bại kẻ thù được quyền uy hủng hộ (hoàng đế ban hôn) b, vượt qua những trở ngại giai cấp xã hội.

Kết cục: Điều kiện kết hôn của hai người đều được đáp ứng và tình chàng ý thiếp mỹ mãn.


4. Làm thế nào để trau chuốt tình tiết?

(1) Tình tiết sự kiện 1: Nữ chính trong một gia đình thế gia giỏi khám nghiệm tử thi, nhưng một là không thể vào làm ở huyện nha, hai là không có nam nhân nào theo đuổi, vì sự nghiệp và tình yêu,nàng đến Lục Phiến Môn để cầu chức.

Nam chính, là thân hoàng thúc hoàng đế, bị một nhóm đối thủ chính trị hãm hại và bị nhiễm thi độc rất sâu, để trả thù, hắn đã tiếp quản tam pháp tư ( Lục Phiến Môn ) và muốn tìm ra một người trợ thủ khám nghiệm tử thi trong sạch. Hắn vốn không có muốn dính tới hôn sự nhưng vẫn không được.

 (2) Tình tiết sự kiện 2: Nữ chính tình cờ gặp được một cao nhân và được giới thiệu với nam chính thì xảy ra một vụ án, nữ chính được biệt phái ở lại bên cạnh.

Tình tiết sự kiện 3: Nữ chính biểu hiện xuất sắc, để tiếp tục sự nghiệp của mình, nàng vô tình xin hoàng thượng ban thưởng gả cho Vương gia hoạt thi, không ngờ lại trúng chiêu của hoàng thượng. Những người liên quan đến vụ việc bị cuốn vào vòng xoáy, và sự việc đang diễn ra vào năm đó bị vạch trần ...

 (3) ... Tình tiết n ... Tình tiết n + ...: Trong quá trình tiếp xúc quan tâm lẫn nhau, từ diễn thành thật, khắc phục trở ngại, giúp đỡ lẫn nhau, mối quan hệ giữa hai người ngày càng sâu đậm, sự kiện cản trở phía sau -những màn độc thủ của kẻ thù.

 (4) Tình tiết sự kiện n: Cả hai nhận được sự chấp thuận của hoàng đế bằng cách tìm ra các phản đồ, và nữ nhân vật chính được phong quan vô hạn, vượt qua những trở ngại giai cấp bên xã hội.

(5) Kết duyên: Hôn nhân của hai người đã được đáp ứng và hạnh phúc.


(IV) Tóm tắt phương pháp

 Từ những điều trên, tiểu thuyết là một câu chuyện, câu chuyện được chia thành nhiều tình tiết, tình tiết làm cho mục đích trong hoàn cảnh đó được đạt thành.

 Cho nên muốn sáng tác loại tiểu thuyết và câu chuyện, hình dung nhân vật cần sáng tác, số lượng nhân vật và sau đó những nhân vật này phát triển như thế nào trong bối cảnh thời gian và không gian, hoàn cảnh tự nhiên và các mối quan hệ xã hội phát triển ra sao, muốn đạt được điều gì? Có những loại mục tiêu nào và điều gì sẽ liên quan đến quá trình đạt được mục tiêu ở phần kết của câu chuyện.

 

Do đó, thông tin về bối cảnh của các nhân vật này, các tình tiết phát sinh và hoàn cảnh các tình tiết phát sinh trong cốt truyện được ghi lại để tạo thành một đề cương và một đề cương chi tiết, sau đó đề cương chương được biên soạn theo sự sắp xếp nối tiếp của các chương trong văn học mạng, cuối cùng là đề cương theo đề cương chương nội dung đã sáng tác để có thể viết được một câu chuyện.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc, tôi hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho những người mới viết trong giai đoạn đầu mới sáng tác, nếu bạn có góp ý hay hỗ trợ gì, hãy nhắn tin cho chúng tôi biết, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp những nội dung hữu ích cho bạn!

NovelToon
Step Into A Different WORLD!
Download MangaToon APP on App Store and Google Play